5 SAI LẦM SINH VIÊN IT THƯỜNG MẮC PHẢI KHI LẬP TRÌNH

Sai lầm khi học lập trình

Các công ty đang ngày càng cần sự chủ động của lập trình viên trong khả năng chủ động tự học, tìm hiểu các công nghệ mới. Để làm điều đó tốt thì ngay từ khi còn là sinh viên thì các bạn cần phải tránh những sai lầm dưới đây để chuẩn bị cho mình những hành trang kiến thức đầy đủ nhất.

Thật nhiều ngôn ngữ – Thật nhiều sự dối loạn

Thật nhiều thật dối loạn

Đây là điều đầu tiên mà rất nhiều, rất nhiều sinh viên IT mắc phải. Các bạn bị ngợp bởi rất nhiều ngôn ngữ lập trình. Điều đó khiến các bạn có suy nghĩ đó là phải biết thật nhiều trước khi rời giảng đường.

Thật sai lầm khi các bạn biết quá nhiều! Điều cốt lõi nhất không phải số lượng ngôn ngữ các bạn sử dụng được. Quan trọng nhất đó là bạn THÀNH THẠO được ngôn ngữ nào? Thành thạo như tiếng mẹ đẻ của mình, đó là điều mà các nhà tuyển quân mong muốn.

=> Hãy học thật vững một ngôn ngữ lập trình trước khi học ngôn ngữ khác.

Không rèn luyện tư duy về Lập trình

Tư duy về lập trình

Đây là tình trạng chung mà mình thường thấy ở các bạn sinh viên. Các bạn ngày đêm ngồi trên máy tính và gõ lọc cộc, các bạn mải mê chạy theo công nghệ mới mà quên đi điều cốt lõi nhất.

Tư duy lập trình phải được rèn luyện liên tục từ lúc bạn bắt đầu học lập trình. Rèn luyện tư duy sẽ giúp bạn suy nghĩ giải pháp tốt hơn.

Có bao giờ bạn thắc mắc, cái đứa bạn học cùng bạn mỗi ngày, tại sao khi cùng gặp một vấn đề mới, một công nghệ mới, đứa bạn ấy lại xử lý nhanh hơn bạn???

Đọc sách là một thứ gì đó ngoài sức tưởng tượng

Đọc sách là thứ gì đó ngoài tưởng tượng

Nói thẳng ra là lười đọc. Mình gặp rất nhiều bạn rất lười đọc, thậm chí là đọc blog của các lập trình viên khác. Việc này sẽ gây cho các bạn cảm giác khó khăn khi bắt các bạn phải tìm cách giải quyết một vấn đề nào đó.

Khi gặp vấn đề, bạn sẽ lên mạng tìm cách giải quyết. Đầu tiên là vào Google, gõ gõ vấn đề của bạn. Hura, kết quả đầu tiên cho bạn luôn cả giải pháp. NHƯNG NÓ DÀI QUÁ!!!! Vì thói quen lười đọc, khi gặp một bài nào đó quá dài, bạn sẽ bỏ qua luôn mà ko biết nó có giúp được bạn hay ko.

Việc lười đọc cũng ko giúp các bạn có kĩ năng đọc nhanh được. Đây là một kĩ năng hết sức quan trọng vì khi đi thực chiến tại doanh nghiệp, bạn có rất ít thời gian để đọc tài liệu về những gì mà doanh nghiệp sử dụng trước khi bạn bắt tay vào làm.

Ngoài ra thì sinh viên IT mình thấy các bạn cũng rất ngại đọc ngoại ngữ.!.! Thôi xong phim rồi đó.

Cực kỳ tệ lập trình hướng đối tượng

Tệ lập trình hướng đối tượng

Khi nói đến hướng đối tượng, rất nhiều bạn thở dài ngao ngán vì học hoài mà chẳng hiểu. Đơn giản thôi, vì các bạn học sai phương pháp, hoàn toàn sai phương pháp.

Vì sao ư? Vì môn học này phải giúp các bạn có cái nhìn một cách tổng quan về hướng đối tượng. Giúp các bạn rèn luyện tư duy về hướng đối tượng chứ không phải học code “hướng đối tượng”.

Đa phần thời gian được dùng nhiều cho việc viết code thay vì phân tích. Ở môn học này đòi hỏi sự phân tích nhiều hơn. Một khi đã hiểu được đối tượng và hướng đối tượng, việc code sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Chưa hiểu đối tượng/hướng đối tượng là gì mà cứ cắm đầu code thì càng code càng rối, càng không hiểu thế quái nào nó lại thế này!

Phân tích và thiết kế hệ thống là một trở ngại lớn

Đến bước này là bạn đã biết code rồi đấy, nhưng bạn vẫn chưa làm được phần mềm ra trò đâu. Giả sử bạn phải làm một phần mềm mà bạn chưa bao giờ làm. Bạn nhận được một đống yêu cầu và một đống tính năng. Bạn phải làm gì đây?

Môn học phân tích và thiết kế hệ thống sẽ giúp bạn trả lời. Nhiệm vụ của môn học này giúp cho bạn biết cách phân tích và thiết kế nên một phần mềm phù hợp với yêu cầu nhận được.

Thế nhưng buồn thay, rất nhiều rất nhiều bạn lại bị môn học này đánh ngã. Không phải vì môn học này khó, mà vì học hông hiểu gì hết và vẽ mấy cái mô hình mệt quá.

Quả thực bạn phải vẽ rất nhiều mô hình, tốn rất nhiều chất xám cho việc phân tích. Nhưng đừng vì vậy mà nản chí nhé. Mình thất rất nhiều bạn khi làm đồ án phần mềm hay bỏ qua các bước này… và kết quả là các bạn code rất rất rất vất vả, thậm chí là bỏ cuộc vì không biết code cái gì.

Theo mình, 70% thời gian phân tích, 30% thời gian code. Không phải cứ code nhiều là sẽ được. Không được gì ngoài bug tứ phía búa tới đâu.