05 TIPS GIÚP SINH VIÊN IT CÓ BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

05 Tips giúp sinh viên IT có buổi phỏng vấn thành công

Rời ghế nhà trường, chuyển mình sang một môi trường mới, sinh viên gặp không ít bỡ ngỡ trước “ngưỡng cửa” bước chân vào doanh nghiệp. Chuẩn bị CV thế nào, kiến thức ra sao,… là những câu hỏi luôn luôn xuất hiện. Dưới đây là 05 tips nhỏ giúp các sĩ tử ngành IT chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn tuyển chọn vào doanh nghiệp:

05 Tips giúp sinh viên IT có buổi phỏng vấn thành công

Trước buổi phỏng vấn:

Tip 1: “Nắm trọn” kiến thức trong đầu:

Không còn nghi ngờ gì khi nói việc chuẩn bị kiến thức chuyên môn kĩ càng là ưu tiên số một, đặc biệt đối với sinh viên ngành IT. Với vị trí Intern/Fresher dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, các câu hỏi chuyên môn đa phần sẽ là kiến thức cơ bản.

Một số nội dung phỏng vấn thường gặp cho vị trí lập trình Web:

 • Lập trình hướng đối tượng
 • Cấu trúc dữ liệu và giải thuật
 • Cơ sở dữ liệu
 • Kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ và công nghệ bạn làm
 • HTML/CSS/JS

Tip 2: Đầu tư cho CV của chính bạn:

Một chiếc CV được nhà tuyển dụng để mắt tới không phải là CV “phô bày” quá nhiều nội dung hay dài dằng dặc vài trang giấy. Hãy tiết chế, chọn lựa những chi tiết chắt lọc nhất nhưng vẫn thể hiện được khả năng của bản thân. Một CV tốt hơn cả là trình bày tối giản trong 01 mặt A4.

Hơn thế nữa, hãy chắc chắn rằng những kỹ năng và kiến thức bạn đang sở hữu phù hợp với yêu cầu của vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn, nhà tuyển dụng tìm kiếm Fresher Fullstack, nhưng CV của bạn lại ghi ứng tuyển vị trí “Fresher Front-end”. Trong hàng trăm hồ sơ về mỗi đợt tuyển dụng, không mất nhiều thời gian để HR loại hồ sơ của bạn “từ vòng gửi xe”.

Tip 3: Tìm hiểu về công ty:

Một điều hiển nhiên là nhà tuyển dụng sẽ không muốn để ý tới những ứng viên mà không quan tâm công ty của họ. Hãy chủ động tìm hiểu và nắm bắt những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi “Em biết gì về công ty chúng tôi?” một cách tốt nhất.

Sau khi đã “lục lọi” Website, Fanpage hay LinkedIn của doanh nghiệp, hãy ghi chú những gì mà bạn tìm thấy:

05 Tips giúp sinh viên IT có buổi phỏng vấn thành công
 • Công ty làm về lĩnh vực gì, chuyên làm Product hay Outsource
 • Quy mô của công ty
 • Các sản phẩm công nghệ của họ là gì
 • Ngôn ngữ lập trình/công nghệ ứng dụng trong các sản phẩm đó là gì
 • Đối thủ chính của họ là ai
 • Trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm của họ

Trong buổi phỏng vấn:

Tip 4: Tác phong khi phỏng vấn

Tác phong khi phỏng vấn tuy không phải là thứ tối quan trọng, nhưng nó cũng góp phần ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuyệt đối không đến trễ so với lịch hẹn, tỏ thái độ không hợp tác hay có cử chỉ thô lỗ, thiếu tôn trọng.

Tip 5: Trung thực với kiến thức bạn có

Các câu hỏi chuyên môn, kĩ thuật là phần “làm khó” các sinh viên Công nghệ thông tin hơn cả. Đối với mỗi câu hỏi, bạn có thể biết câu trả lời đó hoặc không, hãy thành thật nó với nhà tuyển dụng nếu như bạn không biết và hứa sẽ có câu trả lời sau. Như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy dễ chịu hơn là khi một ứng viên trả lời các câu hỏi phỏng vấn theo kiểu chém gió. Làm như vậy sẽ làm cho bạn mất điểm và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thái độ của người phỏng vấn dành cho bạn.

Tip 6: Kinh nghiệm thực tế luôn quan trọng

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm sẽ được đánh giá qua các đề tài nghiên cứu hoặc đồ án bạn làm. Nếu đã đi làm rồi thì kinh nghiệm sẽ được thể hiện qua các dự án bạn đã tham gia cũng như vai trò của bạn trong các dự án đó. Khi trình bày cho nhà tuyển dụng hãy thể hiện sự chắc chắn về những kinh nghiệm đó để tạo được sự tin tưởng của họ.

05 Tips giúp sinh viên IT có buổi phỏng vấn thành công

Sau buổi phỏng vấn:

Tip 7: “Nhắc khéo” nhà tuyển dụng bằng thư cám ơn

Theo một cuộc khảo sát gần đây thì có tới 80% nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt với ứng viên gửi Thư Cảm Ơn họ sau buổi phỏng vấn. Thay vì bị động ngồi chờ kết quả tuyển dụng, bạn nên chủ động viết một lá thư cảm ơn và làm tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Với 05 tips giúp sinh viên IT tự tin đối mặt nhà tuyển dụng mà MISA vừa chia sẻ, chúc bạn sẽ có những buổi phỏng vấn thành công!