Cách quản lý công việc tại nhà

Đợt dịch Covid-19 này đã làm thay đổi hầu hết hình thức làm việc, tất cả mọi thứ đều trở thành online. Nhiều bạn sinh viên cũng như các bạn đang làm việc ở MISA khá lúng túng trong hoàn cảnh làm việc mới này. Vốn đã quen với hình thức làm việc trực tiếp tại công ty, giờ đây, mọi công việc đều thực hiện tại nhà. Vậy thì có cách nào để quản lý công việc ở nhà một cách hiệu quả và đạt công suất 100% như khi đi làm offline. Hãy cùng MISA tìm hiểu một số cách sau đây:

  1. Dành 3 phút để nghĩ về công việc mình đang làm:

Nhiều bạn có tâm lý mở đầu một ngày bằng cách lao vào làm việc điên cuồng, hết việc này lại đến việc kia. Tuy nhiên, đó không phải là cách hay, nó có thể giúp bạn có năng suất cao ngay đầu buổi làm việc nhưng về lâu dài cách này sẽ làm bạn kiệt sức và dần mất đi sự hứng thú với công việc.

Thay vào đó, trước khi ngồi vào bàn làm “gõ gõ” như một con thiêu thân thì hãy nhắm mắt lại và nghĩ về công việc mình đang làm trong vòng vài phút. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp mà công việc này đã mang lại cho bạn: các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, kinh nghiệm, kỹ năng sống,… Bạn cũng có thể nghĩ về ngày đầu tiên đi làm và những câu chuyện vui vẻ nho nhỏ khi bạn làm ở công ty, nghĩ về lí do tại sao ban đầu lại chọn công việc này,… 

Tại sao chúng ta nên làm như vậy? Bởi lẽ, nó sẽ giúp bạn refresh bộ não để hoàn toàn nghĩ về công việc mà thôi. Hơn thế nữa, tuổi trẻ thì hay cả thèm chóng chán mà, điều này giúp bạn giữ mãi niềm đam mê với công việc mình đang theo đuổi, nó sẽ làm bạn cảm thấy đỡ bị stress hơn trong thời gian làm việc căng thẳng sau đó. 

Nhiều người đã bỏ qua bước quan trọng này, kể cả có đang làm việc ở nhà hay không thì cũng hãy thử tập cho mình thói quen này mỗi sáng nhé, bạn sẽ thấy bất ngờ đấy.

Dành 3 phút để nghĩ về công việc mình đang làm khiến bạn hứng thú trước một ngày mới

2. Lên kế hoạch cho những công việc phải làm một cách chi tiết:

Đây là một điều cơ bản nếu như bạn muốn có một ngày làm việc thật hiệu quả. Khi làm việc ở nhà sự đốc thúc từ các quản lý, cấp trên có phần ít hơn so với làm việc tại công ty, chính vì thế, sự chủ động của bản thân trong việc lên danh sách công việc, thời gian biểu rõ ràng sẽ giúp bạn kiểm soát được công việc của mình hơn, cấp trên cũng quản lý hiệu suất làm việc của bạn. Lập danh sách công việc sau đó để nó ở một nơi dễ nhìn thấy nhé. Có một danh sách công việc thật cụ thể rõ ràng càng giúp bạn hoàn thành công việc mau chóng và không bị bỏ sót đầu việc nào.

Ngoài ra, bạn cũng cần phân loại công việc theo mức độ quan trọng, thời gian hoàn thành sao cho phù hợp nhé. Cuối ngày, hãy rà soát, kiểm tra lại công việc trong ngày, những công việc nào còn vướng mắc, chưa hoàn thành để đưa ra phương án phù hợp

Lên kế hoạch công việc trong ngày là điều nhất định phải làm

3. Có deadline cụ thể cho từng công việc:

Lên kế hoạch công việc thôi cũng là chưa đủ, bạn phải đặt ra mục tiêu về thời gian rõ ràng. Lúc làm việc ở nhà, chúng ta thường có xu hướng lười hơn, chính vì thể mục tiêu về thời gian sẽ khiến bạn có áp lực để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Ví dụ, công việc A phải hoàn thành trong vòng dưới 2 tiếng, công việc B trong vòng 1 tiếng buổi hôm nay phải hoàn thiện được 50%,…

Bạn cũng có thể đặt ra những hình phạt cho bản thân nếu như không hoàn thành nhiệm vụ, ví dụ như: hít đất 15 cái, lau dọn nhà vệ sinh, trồng thêm một cây xanh,… Công việc ở nhà trở nên thú vị hơn bao giờ hết đúng không nào.

Đặt mục tiêu trước khi làm việc ở nhà khiến công việc hiệu quả hơn

4. Để dành một khoảng thời gian dự phòng:

Mặc dù đã lên timeline cụ thể cho từng công việc tuy nhiên không thể đảm bảo 100% bạn sẽ hoàn thành đúng và đủ. Chính vì thế khoảng thời gian dự phòng trong ngày sẽ giúp bạn rất nhiều. Trong thời gian này bạn có thể hoàn hiện nốt những phần việc trong kế hoạch. Để dành ra một khoảng thời gian còn khiến bạn cảm thấy an tâm hơn, đỡ đi áp lực về mặt thời gian trong quá trình làm việc ở nhà. Trong trường hợp bạn đã xong mọi công việc thì thời gian dự phòng bạn có thể dùng để thư giãn, giải trí sau giờ làm việc.

Để dành một khoảng thời gian dự phòng nhằm là một cách sử dụng thời gian thông minh


5. Tập thể dục nhẹ nhàng giữa giờ làm việc:

Tất nhiên rồi, ngồi máy tính suốt nhiều giờ liền sẽ khiến bạn mệt mỏi, đau lưng, đau mắt. Làm việc ở nhà, câu chuyện tập thể dục giữa giờ lại càng trở nên đơn giản hơn với không gian riêng tư, thoải mái. Bạn có thể tập gọn nhẹ với những động tác lắc hông, vặn mình, gập bụng hoặc chỉ cần vươn vai, hít thở sâu. Có một bí quyết dành cho các bạn làm việc trước máy tính nhiều đó là cứ 30 phút nhìn màn hình, bạn hãy nhìn vào lá cây màu xanh ở ngoài trời, nó làm bạn thư giãn đôi mắt, hãy thử xem nha. Đừng bao giờ coi thường những động tác thể dục nhẹ nhàng như thế nhé nếu như bạn không muốn gặp phải những tình trạng đau đầu, nhức mỏi mắt, thoái hoá đốt sống lưng, béo phì hay thậm chí là trĩ do việc ngồi một chỗ quá lâu. 

Hăng say làm việc nhưng đừng quên tập thể dục nâng cao sức khoẻ trong mùa Covid

6. Đảm bảo đường truyền mạng:

Một điều quan trọng không kém để bạn có thể làm việc thật tốt ở nhà đó chính là mạng internet. Tùy vào tính chất của công việc mà đòi hỏi chất lượng mạng ra sao, với các bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì mạng chính là thứ bất ly thân. Hãy kiểm tra xem đường truyền mạng nhà mình có ổn định không để tránh tình trạng mất kết nối trong lúc làm việc nhé. 

Dân CNTT thì không thể thiếu internet

Trước tình hình dịch bệnh, MISA đã chủ động thích ứng với việc phỏng vấn online – tuyển dụng online – làm việc online. Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm để các bạn có thể có cho mình cách làm việc ở nhà mà vẫn hiệu quả như ở công ty. Để không ai bị bỏ lại phía sau, mặc dù dịch bệnh nhưng MISA vẫn tiếp tục có chương trình tuyển dụng Fresher đặc biệt cho các bạn sinh viên. Chương trình Real Project – Web Fresher Training 2020 tạo điều kiện cho các bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực CNTT được đào tạo và làm việc tại nhà.

Đăng kí và gửi CV về cho MISA ngay hôm nay: mily.vn/webfresher-thang4