Cách tối ưu câu lệnh điều kiện trong Javascript

Một trong những công cụ quan trọng và được sử dụng nhiều nhất của các ngôn ngữ lập trình chính là các câu lệnh điều kiện. Việc tạo ra các nhánh code chỉ được chạy khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Đối với ngôn ngữ Javascript có 3 loại điều kiện chính: khối if/else, switch statements và biểu thức điều kiện. Từ 3 câu lệnh này có thể giúp bạn tạo ra những “đường code thăng hoa”.

Giống như những câu lệnh khác, một câu lệnh điều kiện không được tối ưu sẽ rất dễ gây ra lỗi và khó tối ưu sau này. Vậy nên dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu cho bạn một số cách viết áp dụng vài nguyên tắc cơ bản để giúp chúng ta tối ưu được những câu lệnh điều kiện này một cách tốt nhất.

  1. Khái niệm cơ bản nhất của Javascript Conditionals

Như đã nói ở trên, Javascript ( JS ) có 3 loại điều kiện chính. Đầu tiên chính là câu lệnh if/else. Định nghĩa về câu lệnh này rấy đơn giản: Nếu điều kiện đúng , đoạn code trong đó sẽ được chạy. Ví dụ:

Ta cũng có thể chạy thêm đoạn mã khác dựa trên cùng một điều kiện, bằng cách thêm từ khoá else, như ví dụ dưới đây:

Bạn cũng có thể thêm nhiều điều kiện bằng cách sử dụng các câu lệnh else/if như dưới đây:

Câu lệnh switch, nó kiểm tra giá trị của 1 hoặc nhiều case đối với expression. Nếu không có case nào thoả mãn, thì bạn có thể cung cấp một case mặc định – được gọi là default:

Một trong những lưu ý quan trọng nhất của switch statements chính là break or return. Chúng sẽ giúp ngắt việc thực thi case không thoả mãn và tiếp tục chạy xuống những case phía dưới. Ví dụ:

Kiểu điều kiện cuối cùng chính là biểu thức điều kiện. Chúng cũng là một cách hay được sử dụng để đơn giản hoá mệnh đề if/else.

2. Best Practices cho Conditionals

Nếu như không được tối ưu và sử dụng đúng cách, các câu lệnh điều kiện sẽ là một cản trở khó chịu trong quá trình xây dựng sản phẩm của bạn. Để giảm trừ điều này, có một vài nguyên tắc mà bạn nên tuân theo để tránh cho những câu lệnh điều kiện mà bạn viết ra trở thành một mớ hỗn độn.

2.1. Đừng sử dụng câu lệnh If để gán giá trị có điều kiện.

Với bài toán trên, bạn nên xử lý như thế này:

2.2. Tránh lồng quá nhiều if/else. Về bản chất, else/if là một khối if lồng nhau. Ta thường viết nó như thế này

Thực tế, nó chính là như thế này:

Với “pha xử lý cồng kềnh” bên trên, ta có thể viết lại chúng như sau:

Một cách khác để tránh những If blocks lồng nhau, đó chính là sử dụng switch statements, như dưới đây:

Trên đây là một số chia sẻ về câu lệnh điều kiện trong JS cũng như một số nguyên tắc nhỏ trong việc viết chung. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn !