Kiến thức từ con số 0 – Tôi chinh phục vị trí Lập trình viên Web mức lương upto 500$ khi là sinh viên năm 3 sau 3 tháng

Phan Hồng Nam – hiện đang là một nhân viên lập trình tại MISA vào một ngày Hà Nội bất chợt trở lạnh. Nhìn vào Nam, không ai nghĩ rằng chàng trai trẻ này lại sớm có được thành công như vậy, trở thành một lập trình viên sáng giá và được phát triển trong một môi trường yêu thích. Đằng sau sự thành công ấy là hình ảnh của cậu sinh viên Hồng Nam ngày đầu còn bập bẹ học lập trình. 

Hãy cùng nghe Nam kể về hành trình chinh phục mức lương upto 500$ khi là sinh viên năm 3 sau 3 tháng.

  • PV: Xin chào Hồng Nam, bạn có thể kể về cái duyên để bạn đến với MISA không?

Hồi đấy thì còn là sinh viên mà, mình cũng rất hăng hái chủ động liên hệ các công ty để được thực tập. Mình còn nhớ rất rõ, lúc còn là sinh viên năm 3, mình bắt đầu xin đi thực tập ở công ty X. Ban đầu, mình được đưa các tài liệu cũng như bài tập để tự nghiên cứu và làm ở nhà, mỗi tuần chỉ lên công ty một buổi trao đổi với người hướng dẫn tuần vừa rồi mình học và làm được những gì. Phải mất hơn hai tháng sau thì mình mới hoàn thành các bài tập yêu cầu và được lên công ty làm việc vì mình còn phải đi học ở trường nữa. Công ty lúc ấy chỉ hỗ trợ mình một tháng 500,000đ tiền ăn và 100,000đ tiền vé xe buýt. 

Làm được hơn 8 tháng thì mình biết đến MISA qua các bạn của mình. Các bạn mình tham gia khóa fresher ở đây được hỗ trợ ăn trưa hoàn toàn miễn phí, cũng không phải mang laptop cá nhân đến công ty, thậm chí mỗi tháng lại được nhận được mức hỗ trợ từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực của mỗi bạn. Với một sinh viên như mình con số ấy thực sự hấp dẫn vì nó đủ để trả tiền phòng trọ cũng như ăn uống hằng ngày mà không phải xin tiền bố mẹ. Thế rồi mình quyết định xin nghỉ ở công ty X và chuyển sang tham gia khóa đào tạo fresher của MISA. 

Lúc đó mình không nghĩ quyết định đấy lại thay đổi cuộc đời mình đến vậy, ban đầu cũng nghĩ thử sức với một công ty lớn như MISA xem sao, rồi bây giờ thì bị “dính” vào luôn.

  • PV:  Tại MISA Fresher bạn đã được trải nghiệm những gì?

Thực sự mình phải nói lời cảm ơn MISA rất nhiều, nhờ vào MISA mà mình thay đổi toàn diện con người mình luôn ấy.

Mình tham gia khóa Fresher Web với kiến thức gần như là con số 0, bao gồm các kiến thức về lập trình hướng đối tượng và SQL Server, còn các kiến thức về HTML, CSS và JavaScript chỉ ở mức độ cơ bản. Sau 3 tháng thì mình cảm thấy tự tin hơn khi kể về C#, .NET, HTML, CSS, JavaScript nâng cao, JQuery và vượt qua Fresher để lên nhân viên chính thức. 

Ngoài các kiến thức mình học thêm được, ở MISA mình còn mở rộng được thêm các mối quan hệ. Mình làm quen và kết bạn với rất nhiều các bạn  đến từ các trường đại học khác nhau ở Hà Nội như ĐH Bách Khoa, ĐH Công Nghệ, ĐH Công Nghiệp, ĐH Mở, ĐH Tài nguyên và Môi trường… 

Kỷ niệm thực tập ở đây cũng khá là nhiều. Đầu tiên là sắp đến đợt đánh giá của Web04, anh em rủ nhau ra quán trà đá ngồi tâm sự, ăn bánh mì lấy sức mà thi đánh giá. Hay là lần đi team-building ở cửa lò, anh em trong Viện đi mua cá, mực, bia… để chuẩn bị cho tối hôm đấy liên hoan. Tối hôm đấy thực sự rất là vui, mọi người cùng giúp đỡ nhau trong công tác chuẩn bị, văn nghệ đàn hát rất gần gũi, hôm đấy vì vui quá nên mình đã uống rất nhiều.

Tại MISA Fresher luôn có những buổi chia sẻ kiến thức – kỹ năng hàng tuần
  • PV: Ở đây, Nam có thể chia sẻ những khó khăn của Nam khi học thêm những ngôn ngữ (kiến thức) mới được không?

Như mình đã chia sẻ, trên trường mình học HTML, CSS cơ bản – gần như là nếu đưa mình một giao diện thì mình khó mà vẽ được giống và mất rất nhiều thời gian, c++, c#. Vào MISA thì mình học được các kiến thức nâng cao và mẹo (ví dụ ngày trước lấy dữ liệu input ở HTML thì lấy bằng id, nhưng vào MISA mình học được cách lấy dữ liệu bằng class, rất nhanh và code đỡ cực hơn). Học thêm được JQuery, Javascript.

Khi học thêm những ngôn ngữ hay kiến thức mới mình thường gặp khó khăn về đọc tài liệu. Do Tiếng Anh đọc hiểu của mình không được tốt nên nhiều chỗ dịch sai hoặc là dịch không sát ý dẫn đến hiểu sai, hoặc là không hiểu gì. Phải mất khá thời gian để đọc đi đọc lại và dịch để hiểu được tài liệu đang mô tả gì.

Ngoài các nguồn tài liệu bằng văn bản thì mình cũng hay xem các video tutorial ở trên Youtube hoặc một số nguồn khác trên Google mà mình tìm kiếm được, hạn chế của xem video khá là buồn ngủ.Ví dụ mình cần học javascript thì mình search là JavaScript Tutorial, hoặc tìm kiếm cái cụ thể hơn thì mình search cụ thể hơn: javascript insert new item to first of array.

Khi mà hai nguồn tài liệu ở trên mà chưa đủ thì mình sẽ học hỏi thêm từ bạn bè hoặc là các anh chị trong dự án để tiếp cận nhanh hơn các ngôn ngữ hoặc kiến thức mới.

Ngay từ khi còn là một Fresher Hồng Nam đã chứng tỏ được tài năng của mình, anh từng đạt được giải Fresher xuất sắc tháng 5
  • PV:  Việc vừa học trên trường, vừa đi làm, Nam sắp xếp thời gian như thế nào?

Khi chúng ta càng bận, chúng ta lại càng phải khoa học. Đối với mình, mình liệt kê các công việc trong ngày mình cần làm ra và sắp xếp chúng sao cho hợp lý với mình nhất.

Khi đi học trên trường, mình cố gắng chú ý nghe giảng để nếu có chỗ nào không hiểu thì có thể hỏi bạn bè hoặc thầy cô ngay tại lớp, thời gian nghỉ còn lại mình lên công ty để thực tập để học thêm các kiến thức mới ở công ty. Buổi tối thì mình dành ra một ít thời gian để làm bài tập ở trên trường hoặc ôn lại các kiến thức mà mình đã học được ở nhà cũng như là ở công ty. Học là thế nhưng nếu căng thẳng và mệt mỏi quá thì mình vẫn dành thời gian để nghe nhạc hoặc chơi game để đầu óc được thư giãn hơn.

Hiện tại mình đang là lập trình viên của dự án Quản lý trường học. Trong quá trình làm việc ở đây mình học được thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm mà chỉ khi làm dự án thực tế mới có thể tích lũy được.

Đối với mình MISA như một ân nhân vậy, mình thực sự biết ơn những anh chị đã dẫn dắt mình từ khi còn là một cậu sinh viên năm 3. Có thể nói, nếu không có MISA thì không có một lập trình viên mang tên Phan Hồng Nam ngày hôm nay.

  • PV: Dành một câu để nhắn nhủ cho các bạn sinh viên với tư cách là một người đi trước, anh sẽ nói gì?

Nếu các em đang mông lung về tương lai của mình, hãy chủ động tìm cho mình một người “thầy” đúng nghĩa.

  • PV: Vâng, cảm ơn anh Hồng Nam về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc Nam sẽ có những bước tiến xa hơn nữa trong thời gian tới.
Anh Nguyễn Thế Quyền (bên trái) – bạn học cùng lớp với Nam, hiện tại cũng là một lập trình viên tại MISA
Nam tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2019