Review Headfirst C# – quyển sách thú vị để bắt đầu học C#

Review Headfirst C#

Sách lập trình có vô vàn, nhưng bạn nên đọc những cuốn phù hợp với bản thân. Bài viết này sẽ review về cuốn Headfirst C# – quyển sách thú vị để bắt đầu học C# .

Đây là quyển sách mình đã dùng khi mới bắt đầu học C#, dạo này phải quay lại code C# nên phải đọc lại, nhân tiện viết một bài review để anh em nào đang cần thì có thể tham khảo.

Quyển này rất tốt để bắt đầu cho những bạn mới học lập trình (có thể là không biết gì)

Sách rất dày, dành cho những bạn học thực sự nghiêm túc và kiên trì (hơn 900 trang), ngày xưa mình vừa đọc vừa thực hành trên project mất khoảng 3 tháng, nếu các bạn sinh viên thì học vừa đủ trong 1 học kỳ là okie. Các bạn có tư chất cao và tập trung thì có thể học nhanh hơn 

Nội dung sách chi tiết, thú vị với nhiều ảnh minh họa

Về nội dung, sách cung cấp chi tiết và cặn kẽ về các vấn đề cơ bản của C# nói riêng và lập trình, lập trình hướng đối tượng nói chung. Rất dài và cực kỳ nhiều ví dụ. Đặc biệt là văn phong viết rất dễ hiểu và từ ngữ đơn giản, hồi đấy mình trình độ cũng mới qua xóa mù chữ Tiếng Anh thôi mà đọc cũng hiểu được kha khá, thỉnh thoảng mới cần đến google dịch.
Điều mình thích nhất là những câu chuyện và ảnh minh họa trong sách, rất nhiều hình ảnh luôn, khiến cho việc nhìn vấn đề trực quan hơn rất nhiều. Tất cả những gì chúng ta được học sẽ được lồng ghép vào những câu chuyện của tác giả như viết chương trình chuẩn bị tiệc để hiểu về dữ liệu, viết chương trình giúp ong chúa quản lý đàn ong để hiểu về interface,… cùng với đống hình trông như tranh biếm họa trên Tuổi trẻ cười càng đọc càng cuốn.
Giọng văn đọc đúng kiểu như một ông bựa bựa đang ngồi kể cho mình chứ không hàn lâm buồn ngủ như sách giáo trình, thế nên sách dài nhưng đọc không bị chán.
Sách cực kỳ nhiều ví dụ, chủ đề nào cũng có ví dụ để code luôn, sau một phần (khoảng vài chương) lại có một project lớn để vận dụng tổng hợp, làm cũng động não nhiều phết. Nếu thích bạn cũng có thể sáng tạo ra thêm nhiều cách giải của riêng mình để hiệu quả hơn. À về phần này thì mình khuyên anh em nên dùng các tool giống với tác giả để dễ làm nhất. Tool đời sau thì có một vài điểm khác có thể sẽ gây lúng túng đôi chút.

Sách gồm 16 chương – hướng dẫn bạn từng bước xây dựng ứng dụng hoàn chỉnh

Về nội dung, phần đầu của sách nói về những khái niệm cơ bản nhất của lập trình nói chung, như cách một chương trình hoạt động thế nào, các công đoạn design, code, deploy lần lượt,… Cách khai báo biến, các kiểu dữ liệu, rẽ nhánh, vòng lặp,.. Các bạn chưa biết gì về lập trình đọc phần này thì cũng hiểu được đôi chút, nhưng mình khuyên là nên tìm hiểu thêm sâu hơn về các khái niệm này. Tác giả cũng hướng dẫn rất chi tiết từ cách cài phần mềm, cách cấu hình như nào cho đến từng thao tác một, thậm chí là từng cái icon, button dùng để làm gì,…
Các chương giữa nói về lập trình hướng đối tượng. Đây là phần mình thích nhất và cảm thấy có giá trị nhất. Nói rất chi tiết về các khái niệm cơ bản như đối tượng là gì, tại sao phải lập trình theo đối tượng, cho đến đi sâu vào 4 tính chất cơ bản của hướng đối tượng. Ngày xưa mình cũng đọc giáo trình hướng đối tượng trên lớp mãi không hiểu, đọc sang quyển này phát hiểu ngay 

Các chương tiếp theo nói thêm về những thứ hay dùng trong trong lập trình như Enum, Queue, Stack, File, XAML, Exception, Dispose,… Phần này thì nâng cao hơn một chút, nên đọc để biết nhưng nếu muốn làm chủ được về nó thì nên tự tìm hiểu thêm bên ngoài sau.
Phần cuối nói về các thứ chuyên sâu hơn nữa như LINQ, mô hình MVVM, build một Windows Phone app,… Mấy chương này đọc thì cũng được, nhưng các nhân mình thấy những chủ đề này quyển này viết không hay lắm, nên tìm đọc những quyển chuyên sâu hơn. (Ngoài ra còn nhiều cái không hữu ích như WP app chẳng hạn)

Sách thích hợp cho các bạn sinh viên/intern đang học C#

Tóm lại, đọc và hiểu được quyển này sẽ cung cấp đủ cho các bạn có kiến thức trở thành một Intern/Fresher lập trình C#. Có thể viết một cái funtion hay làm các app đơn giản, có cái để mà chém gió với Interviewer. Sách thích hợp cho các bạn sinh viên/intern đang học C#.
Ngoài ra thì có nhiều quyển khác cũng thuộc seri Head First như HF Java, HF HTML, HF SQL,… đọc với cách viết cũng gần tương tự, các bạn nào thích kiểu sách vui vui bựa bựa mà vẫn nhiều kiến thức như này có thể đọc thêm.

Link tải sách: https://app.box.com/s/i7wtqwsfq0ira3rl8z5i7g25l767fdmt

Trong một biển sách lập trình, chẳng đủ sức để đọc hết được, vậy nên anh em có những cuốn sách khác thú vị hơn thì có thể comment chia sẻ cùng giao lưu học hỏi nha.

Tạ Tô Minh Chí