Rule Style Code trong Javascript và câu chuyện từ đất nước mặt trời mọc

Nếu có dịp ghé qua Nhật Bản và đi đến các trung tâm tâm thương mại hay bến tàu điện ngầm, bạn sẽ thấy người dân ở đây khi đi thang cuốn đều xếp gọn sang một bên. Nhiều bạn sẽ tự hỏi tại sao người ta phải làm như vậy, đứng như thế thì có tác dụng gì. Thực ra việc gì cũng có lý do của nó. Ở Nhật, vào những giờ cao điểm, lượng người qua lại ở những nơi công cộng là rất lớn, mà người Nhật lại thường dùng phương tiện công cộng để đi lại, vì vậy việc mọi người đứng dạt sang một bên chính là để nhường một lối đi cho những người đang muộn giờ làm có thể đi nhanh hơn mà không phải xếp hàng để họ kịp bắt chuyến tàu hay chuyến xe đến nơi làm việc.

Hình ảnh người Nhật khi đi thang cuốn tại Osaka

Một việc làm đơn giản mà ý nghĩa vôc cùng sâu sắc phải không các bạn. Đến đây, nhiều bạn đặt ra câu hỏi: câu chuyện đó có liên quan gì đến Rule style code trong javascript? Trước khi nếu ra ý kiến của bản thân mình về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem Rule style code là gì và được sử dụng như thế nào nhé.

Rule style code là tập hợp những quy tắc ngầm của anh em Dev khi viết mã Js để code Js trông sáng sủa và sạch sẽ hơn. Trong bài viết này mình sẽ chỉ nêu ra một vài quy tắc thông dụng và phổ biến.

1. Sử dụng 2 space cho indent
function hello (name) {
console.log(‘hi’, name) //indent is 2 space
}

2. Sử dụng nháy đơn cho ” ‘ ” cho string
console.log(‘hello there’) // ✓ ok
console.log(“hello there”) // ✗ avoid


3. Thêm một space sau keyword của js
if (condition) { … } // ✓ ok
if(condition) { … } // ✗ avoid


4. Thêm một space trước dấu mở ngoặc đơn trong định nghĩa function
function name (arg) { … } // ✓ ok
function name(arg) { … } // ✗ avoid


5. Trước và sau toán tử Infix là space
// ✓ ok
var x = 2
var message = ‘hello, ‘ + name + ‘!’


// ✗ avoid
var x=2
var message = ‘hello, ‘+name+’!’


6. Sau dấu ‘ , ‘ là một space
// ✓ ok
var list = [1, 2, 3, 4]
function greet (name, options) { … }


7. Giữ các câu lệnh else cùng dòng với dâu ngoặc nhọn của chúng
// ✓ ok
if (condition) {
// …
} else {
// …
}

// ✓ avoid
if (condition) {
// …
}
else {
// …
}


8. Câu lệnh if nhiều dòng phải dùng dấu ngoặc nhọn ‘{}’
// ✓ ok
if (options.quiet !== true) {
console.log(‘done’)
}
// ✓ avoid
if (options.quiet !== true)
console.log(‘done’)

9. Nhiều dòng trắng liên tiếp là không được phép
// ✓ ok
var value = ‘hello world’
console.log(value)

// ✓ avoid
var value = ‘hello world’


console.log(value)

Okay, vậy là mình đã cùng các bạn điểm qua một số quy tắc viết Js. Quay lại câu chuyện ở đầu bài viết, như các bạn thấy đấy, nếu người ta không chịu đứng dạt hết sang một bên thì cũng chẳng ai làm gì được họ. Vì chẳng có luật lệ nào quy định phải đứng như thế nào khi đi thang cuốn cả. Nhưng người Nhật vẫn rất tuân thủ điều này, và ý nghĩa sâu sắc của nó cùng hình ảnh văn minh này đã cho chúng ta thấy văn hóa và ý thức kỷ luật của con người Nhật Bản. Tương tự, đối với các lập trình viên như chúng ta, chẳng ai bắt bạn phải viết code như trong Rule style code cả, nhưng đừng để sếp, đồng nghiệp đánh giá bạn khi nhìn thấy những dòng code xấu xó, lộn xộn, hay chính bản thân bạn cũng phải khó chịu khi đọc lại những gì mình viết ra. Hãy trân trọng những dòng code như những đứa con của mình. Bạn đã mất rất nhiều thời gian và tâm huyết để cho code của bạn chạy được, tại sao lại không dành chút thời gian để cho nó đẹp mắt hơn. Tốt gỗ thì hơn tốt nước sơn, nhưng nếu cả gỗ và nước sơn đều tốt càng tuyệt vời, đúng không nào?