SERIES JAVASCRIPT: PHẦN 1 – JAVA SỜ CỜ RÍP LÀ GÌ?

Javascript

Xin chào các bạn, ở loạt series bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn từ cơ bản đế nâng cao về Javascript – 1 phần kiến thức không thể thiếu của các lập trình viên WEB.

Ở phần đầu tiên, mình sẽ đem đến cho các bạn những giới thiệu chung, mục đích sử dụng và cách sử dụng Javascript vào website của các bạn như thế nào ở mức căn bản nhất. Hãy cùng bắt đầu nào!

Javascript hình thành như thế nào?

giới thiệu về Javascript

JAVASCRIPT được biết đến với tên gọi đầu tiên là MOCHA, tạo bởi Bredan Eich – 1 lập trình viên tại Netscape vào năm 1995. Sau này với các giai đoạn phát triển sau này, được đổi tên sang LIVESCRIPT và cuối cùng là JAVASCRIPT như ngày nay.

Các ngôn ngữ thịnh hành tại thời điểm đó như: Java, Ruby hay Python đang là xu hướng nên javascript chưa được coi trọng bời các lập trình viên. Nhưng với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng thì javascript là điều không thể thiếu của bất kỳ website nào, thậm chí nó đã lấn sân sang cả bên phía Server side (NODE JS).

Tại sao sờ cờ ríp lại quan trọng đến vậy?

Các trang web ngày nay cần sự tương tác giữa người dùng với hệ thống hoặc hiệu ứng hình ảnh đẹp là điều bắt buộc. Nếu với chỉ HTML, CSS đơn thuần thì bạn chỉ có thể tạo ra 1 trang web tĩnh hay nói cách khác là chỉ hiển thị đơn thuần các thông tin đến với người dùng. Còn muốn có sự tương tác giữa người dùng với trang web, ví dụ như: người dùng click chuột vào 1 nút “Mở cửa sổ đăng ký” thì hiển thị lên 1 popup để người dùng nhập thông tin thì bắt buộc bạn phải sử dụng Javascript để xử lý. Hay nói cách khác, HTML, CSS chỉ giúp bạn xây nên 1 ngôi nhà đơn thuần với 4 bức tường bê tông, còn Javascript giúp các bạn thực hiện các hành động như là: mở cửa ra vào, tắt bật đèn, … Đến đây thì các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Javascript như thế nào rồi.

Áp dụng Javascript vào trang web của các bạn

Để sử dụng javascript vào trang web của các bạn hết sức đơn giản. Tất cả các trình duyệt ngày nay đã hỗ trợ nên các bạn không phải tải thêm thư viện nào cả. Để trình duyệt nhận diện được đoạn mã JS của các bạn thì các bạn viết trong cặp thẻ <script></script>.

Có 3 cách để các bạn viết các đoạn mã cho chương trình:

Internal – viết tại file HTML

Đoạn mã các bạn viết phải trong cặp thẻ script.

Đoạn mã đó bạn có thể đặt ở bất cứ đâu, có thể trong body, có thể trong head. Nhưng mình khuyên các bạn nên viết ở phần cuối trong body. Phần cuối mình sẽ giải thích tại sao nên viết như vậy.

External – viết ở 1 file JS ngoài rồi thực hiện nhúng

Ở cách viết này thì các bạn viết ra các đoạn mã code ở những file javascript bên ngoài và dùng thẻ script để nhúng vào website.

Như ví dụ trên, mình thực hiện viết ra file misa.js rồi thực hiện nhúng.

Inline – viết trực tiếp tại thẻ HTML

Cách viết này thì các bạn trực tiếp viết code trong thẻ HTML.

Như ví dụ trên, mình thực hiện trực tiếp hiển thị 1 thông báo trong sự kiện nhấn chọn nút Chào mừng của thẻ input.

như vậy, mình đã giới thiệu tới các bạn những tổng quan chung về javascript: lịch sử hình thành, mục đích sử dụng và cách sử dụng căn bản. Ở những bài viết sau, mình sẽ giới thiệu với các bạn những chương trình javascrip, tip, trick khi làm sản phầm thực tế cần áp dụng.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những phần sau của series bài viết.