Sinh viên IT cần chuẩn bị những gì trước khi thực tập tại Doanh nghiệp?

Sinh viên IT cần chuẩn bị những gì trước khi thực tập tại Doanh nghiệp?

Mùa hè đã tới đồng nghĩa với việc kỳ thực tập của các bạn sinh viên IT cũng sắp đến gần. Bởi vì tính chất khá quan trọng của kỳ thực tập này nên nhiều bạn cảm thấy khá hoang mang và áp lực. Có điều thắc mắc mà chắc chắn nhiều bạn gặp phải đó chính là “Sinh viên IT cần chuẩn bị những gì trước kì thực tập?”, không phải cứ học giỏi là thực tập tốt. Trong bài viết này, MISA sẽ giúp những ai sắp bước vào mùa thực tập hè giải đáp câu hỏi trên. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

MISA hiểu được tâm lý của các bạn sắp đi thực tập rằng việc chuyển sang một môi trường mới thực sự không dễ dàng. Chúng ta đang quen với môi trường học đường với kiến thức, sách vở và người hướng dẫn là thầy cô. Còn thực tập ở Doanh nghiệp với môi trường làm việc chủ động, chuyên nghiệp lại là một câu chuyện khác. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải quá lo lắng, chỉ cần chuẩn bị kỹ thức thứ sau đây thì bạn hoàn có thể vượt qua.

  1. Chuẩn bị kĩ tâm lý là điều phải làm đầu tiên:

Tâm lý là điều mà bạn phải chuẩn bị trước khi làm bất cứ việc gì bạn chưa từng trải qua. Đối với việc sinh viên IT đi thực tập, đây là lần đầu tiên bạn được đến một doanh nghiệp, tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, làm việc với đồng nghiệp và các sếp. Đừng quá lo lắng, hãy trang bị cho mình một tâm lý thật thoải mái. Cái gì chưa biết thì hãy mạnh dạn bảo chưa biết và hỏi lại mọi người. Không nên có thái độ chống đối, làm cho qua để xong kỳ thực tập, bởi vì điều này chỉ làm bản thân mình thiệt.

Từ những ngày đầu đi thực tập, bạn nên chủ động làm quen, hỏi han những người làm việc cùng mình. Nhiều bạn sinh viên Công nghệ thông tin thường ít nói, rụt rè, tuy nhiên khi thực tập bạn cần thay đổi điều này. Đừng ngại về những điều mình không biết, trình độ yếu không phải là vấn đề. Về kiến thức, các Doanh nghiệp có thể thông cảm bởi vì bạn chỉ mới là sinh viên thực tập nhưng nếu không chịu hợp tác, trao đổi thì chắc chắn sẽ bị đánh giá kém.

Nhiều bạn có thắc mắc về việc nhận lương thực tập. Một số Doanh nghiệp lớn thường tổ chức các kỳ thực tập hè và có học bổng hỗ trợ. Tuy nhiên, vì đây là kỳ thực tập đầu tiên, thứ bạn nên đặt lên hàng đầu chính là những kinh nghiệm và kiến thức thu được, cùng với cơ hội có 1-0-2 trở thành nhân viên chính thức của công ty. Chính vì vậy, dù có lương hay không cũng không thành vấn đề, không nên quá chăm chăm vào chuyện này, hãy giữ một tinh thần học tập cầu tiến trong quá trình “thực chiến” tại doanh nghiệp.

2. Về kiến thức thì chuẩn bị những gì?

Kiến thức thì vô biên, bạn không thể biết được môi trường mới kia sẽ như thế nào và bạn sẽ gặp vấn đề gì trong quá trinh thực tập, mà nhất là trong lĩnh vực lập trình. Chính vì thế trước khi đi thực tập hãy tìm hiểu vị trí mình sắp thực tập cần những kĩ năng gì, tìm hiểu về Doanh nghiệp nơi bạn lựa chọn (đó là công ty product hay outsourcing). Điều bạn học ở trường có thể là A nhưng mỗi công ty lại có những cách làm B, C khác nhau. Do đó, có thể bạn học rất giỏi ở trường nhưng cũng đừng chủ quan khi đi thực tập.

Kiến thức ở trường là điều tối thiểu bạn phải nắm kĩ. Từ OOP, cấu trúc dữ liệu giải thuật, cơ sở dữ liệu đến hiểu cơ bản về HTML/CSS/JS,… Thêm vào đó bất cứ thứ gì có thể học thêm được thì hãy cố gắng học, đừng bao giờ giới hạn mình bởi một ngôn ngữ lập trình. Bạn show càng nhiều khả năng thì quá trình thực tập của bạn càng được đánh giá cao, từ đó bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại Doanh nghiệp ngay khi kì thực tập kết thúc. Đây là niềm mơ ước của nhiều sinh viên.

Tiếng Anh chuyên ngành – hãy học nhiều từ tiếng anh chuyên ngành thông dụng để dễ dàng trao đổi với mọi người. Các lập trình viên thường thêm những từ ngữ chuyên ngành khi làm việc, bạn cần phải biết nghĩa của chúng thì mới có thể làm việc hiệu quả.

Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về những công cụ làm việc nhóm, học cách diễn đạt và trình bày ý tưởng. Các doanh nghiệp rất đề cao những bạn sinh viên IT có ý tưởng sáng tạo, đột phá. Bạn có thể là một người thông minh nhưng không có khả năng thuyết trình thì coi như đang đánh mất cơ hội thể hiện mình.

3. Đừng thụ động khi tìm kiếm Doanh nghiệp để thực tập:

Với những sinh viên đã có kinh nghiệm đi làm từ những năm đầu đại học, hay có nhiều mối quan hệ thì việc tìm chỗ thực tập không khó. Tuy nhiên, chỉ có số một số người được như vậy, còn lại đều là “tờ giấy trắng”. Có rất nhiều Doanh nghiệp liên kết tuyển thực tập sinh với các trường đại học đào tạo lập trình viên, nhưng bạn đừng chờ “cái bắt tay của doanh nghiệp ”. Đến lúc “nước tới chân mới nhảy ” lại chạy đôn chạy đáo, gửi hàng ngàn CV mà vẫn chưa được cái gật đầu của công ty mong muốn.

Đừng chờ doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng mới nộp đơn, hãy là người biết chủ động tìm đến và xin thực tập trước, có như thế thì việc thực tập đúng chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn. Chủ động giúp bạn có thời gian tìm hiểu kỹ hơn về môi trường mình sẽ thực tập trong thời gian tới.

Nhiều doanh nghiệp vẫn quan niệm, đã là sinh viên thì kiến thức vẫn chưa chuyên sâu, liệu có vướng tay vướng chân gây mất thời gian cho công việc của doanh nghiệp. Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì bất cứ một doanh nhân thành đạt nào cũng từng là sinh viên, cũng từng là người phải chạy ngược chạy xuôi tìm việc, và cũng từng bắt đầu với hai bàn tay trắng. Biết đâu được bạn chính là nhân tài mà doanh nghiệp đang cần đến.

Một số bạn sinh viên nhầm to về vấn đề này, tầm quan trọng của việc thực tập là tạo cho bạn khả năng thực hành kiến thức trên trường lớp, là tiền đề để sau khi tốt nghiệp bạn sẽ vững tin hơn khi đi làm. Mọi công ty dù lớn hay nhỏ, nếu bạn chủ động học hỏi thì khả năng thu nhặt kiến thức sẽ cao hơn những ai chỉ coi kỳ thực tập chỉ là một phần trong quá trình học Đại học.

4. Kỳ thực tập hè của MISA:

Kỳ thực tập là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng để bạn dần thích nghi với môi trường làm việc thực tế, nó khác xa so với những gì bạn được học ở trường. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ và sợ sệt, tuy nhiên đó là tâm lý chung, chỉ cần bạn nắm chắc những thứ vừa nêu trên, MISA tin rằng bạn sẽ vượt qua thành công.

“Bất cứ lập trình viên nào cũng từng là sinh viên” nên MISA rất hiểu tâm lý của tất cả các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa kỳ thực tập. Chính vì lý do đó mà nhiều năm trở lại đây MISA đã tổ chức chương trình MISA Summer Internship dành riêng cho các bạn sinh viên năm 2,3,4 có tố chất Lập trình, đam mê làm các sản phẩm, có thể trở thành Lập trình viên chính thức trong 2 tháng thực tập ngắn ngủi thông qua các dự án thực tế, cơ hội trở thành nhân viên chính thức với mức lương 9.5 triệu đồng ngay sau khi kết thúc kỳ thực tập.

Còn về môi trường của làm việc của MISA thì khỏi phải bàn đến, bởi nơi đây quy tụ rất nhiều lập trình viên 9x trẻ trung, năng động. Các lập trình viên của MISA cũng đa phần trưởng thành từ những kỳ thực tập như vậy và gắn bó với công ty cho đến bây giờ. Vậy thì không có lý do gì để các bạn chần chừ gửi CV thực tập về cho MISA ngay và luôn !

summer.misa
Chương trình MISA Summer Internship 2020

Chương trình MISA Summer Internship 2020 | Chọn thực tập hay làm việc năm nay trở lại với nhiều điểm đặc biệt, cho phép các bạn sinh viên lựa chọn dự án thực tế của công ty để tham gia, chủ động lựa chọn menter và được hỗ trợ làm đồ án cuối khoá,… cùng gói học bổng 6,5 triệu đồng/tháng cho các bạn sinh viên.

Thông tin chi tiết của chương trình, xem tại: